วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

ขมิ้นขาว (White Turmeric)



ขมิ้นขาว หรือ ว่านม่วง เป็นพืชล้มลุกที่มีเหง้าใต้ดิน จัดอยู่ในสกุลเดียวกับขมิ้นชัน ขมิ้นขาวปลูกง่ายและไม่ค่อยมีโรคหรือแมลงศัตรูพืชรบกวน ผู้บริโภคจึงมั่นใจได้ว่าปลอดสารพิษ แถมดอกยังออกเป็นช่อสวยงาม จึงเป็นได้ทั้งพืชสวนครัวและไม้ประดับ


ส่วนของต้นขมิ้นขาวที่นิยมนำมากินกันก็คือ เหง้าอ่อน ซึ่งมีกลิ่นหอม เนื้อกรอบ รสเผ็ดร้อนและเจือขมเล็กน้อย แม่กลิ่นและรสจะเผ็ดกว่าข่า แต่ก็ไม่มากเท่าขิง ขมิ้นขาวกินสดโดยฝานเป็นชิ้นบาง ๆ จิ้มน้ำพริกหรือหลน ช่วยเติมกลิ่นและรสชาติให้ยิ่งอร่อย หรือจะใส่ในผัดเผ็ดปลาดุกหรือแกงคั่ว ก็ช่วยดับกลิ่นคาวจากเนื้อสัตว์ได้เป็นอย่างดี

เหง้าขมิ้นขาวมีน้ำมันหอมระเหยเป็นส่วนประกอบร้อยละ 0.16 มีสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร ขับลม และลดอาการจุกเสียดแน่นท้อง การกินขมิ้นขาวยังช่วยให้เจริญอาหาร ขับปัสสาวะ ลดอาการอักเสบรักษาแผลในกระเพาะ และช่วยขับน้ำนมสำหรับสตรีที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร ในต่างประเทศยังพบว่า ขมิ้นขาวอาจยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย ด้านคุณค่าทางอาหารนั้น ขมิ้นขาว 100 กรัม มีฟอสฟอรัส 158 มิลลิกรัมและวิตามินซี 16 มิลลิกรัม ซึ่งสูงกว่าขมิ้นชัน และมีเส้นใยอาหาร 0.8 กรัม ดีต่อระบบขับถ่าย

ยำขมิ้นขาวเป็นเมนูยอดนิยมตามแบบฉบับของชาวใต้ ทำได้ไม่ยากเพียงซอยขมิ้นขาวและแคร์รอตเป็นเส้นเล็ก ๆ ลวกหมูสับและกุ้งเตรียมไว้ จากนั้นปรุงน้ำยำโดยโขลกกระเทียมกับพริกขี้หนู เติมน้ำตาลมะนาว และน้ำตาลตามชอบ เพิ่มความอร่อยด้วยการโรยถั่วลิสงเมล็ดมะม่วงหิมพานต์หรือปลากรอบลงไป คลุกเคล้าส่วนประกอบทั้งหมดให้เข้ากัน เพียงเท่านี้ก็ได้อาหารจานเด็ดจากขมิ้นขาวแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น